cham-soc

Trước khi mang thú cưng mới mua về nhà, hãy đưa nó đến thú y. Bác sĩ thú y sẽ đánh giá sức khỏe của nó, và cho bạn lời khuyên về việc chủng ngừa và những điều lưu ý quan trọng.

 

Cún cần được bạn yêu thương và quí trọng.
Thú cưng của bạn cần ở nơi an toàn để không tự gây tổn thương cho nó. Đừng quên để nước sạch và mát.
Nếu bạn đã có một con và muốn có thêm một con khác, thì đừng quên rằng bạn phải là gạch nối của cả hai vì con (đã có) nhiều ưu tiên hơn có thể cảm thấy hơi nghi ngại vì những thứ nó đang có. Tình trạng này có thể mang lại một vài điều khó khăn và xung đột. Bạn phải kiểm soát tình hình và tỏ ra công bằng trong những cách trừng phạt. Một vài đề nghị là sức kích thích của bạn cũng phải chung cho cả hai con; chơi với cả hai, và điều quan trọng nhất là bạn yêu thương cả hai, chứng tỏ trong sự nhân từ, dạy bảo và chăm sóc.

Tùy theo đặc tính của mỗi loài hay mỗi giống. Cũng tùy theo đặc tính thể chất như kích cỡ của chó hoặc độ dài lông của chúng, và những điều khác liên quan đến đặc trưng hoạt động mà chúng cần. Một số loài cần tập thể dục trong thời gian lâu và thường xuyên, trong khi những loài khác lại không cần thiết.

Thú cưng có thể là bạn tốt của người và đáp ứng nhu cầu làm bạn đồng hành, yêu thương và an ninh. Việc chăm sóc và quan tâm đến thú cưng khiến người chủ cảm thấy mình hữu ích. Chúng là một nguồn động viên liên tục và gia tăng lòng tự trọng của bạn .
Trẻ con học được những giá trị tích cực như quý trọng loài vật, sự sống, tình bạn và tình thương, tạo nên ý thức trách nhiệm và tăng cường sự giao tiếp giữa cha mẹ và con cái.

Có, khoảng 80% khối lượng cơ thể của chó là nước. Cần nên thay nước 1 hoặc 2 lần mỗi ngày để đảm bảo nước sạch và mới.

Không. Thịt sống có nhiều nguy cơ vì chúng có thể bị nhiễm vi trùng thậm chí có hại cho người. Ngoài ra thịt không có tất cả những dưỡng chất mà thú cưng của bạn cần. Để đạt yêu cầu dinh dưỡng, thuận tiện và kinh tế, thức ăn đã qua chế biến là chọn lựa tốt nhất thay vì thịt. Mặt khác bạn có thể nghĩ rằng xương còn sống là tốt để hỗ trợ chế độ ăn hoặc làm sạch răng chó. Tuy nhiên, xương là một mối nguy vì có thể gây tắc ruột, nghẹt thở và tổn thương miệng và răng.

Một số loài chó có khuynh hướng hay sủa do bản năng của giống, nhưng sau khi nó sủa vài tiếng, bạn nên dạy nó ngưng sủa. Cách tốt nhất là giữ dây cương buộc vào vòng cổ và sau khi để chó sủa vài tiếng, bạn nói “đủ rồi” hoặc “thôi” và kéo dây đai để nó chú ý. Khi chó ngưng sủa, bạn nói “rất tốt” và vỗ về hoặc cho nó một ít “thức ăn nhẹ” dành cho chó.

Thời gian lý tưởng là từ tám tuần tuổi. Cún con nên sau thời gian cai sữa, vì các dưỡng chất trong sữa mẹ là quan trọng cho sức khỏe .